Khi mua hay bán một món hàng, bạn thường quan tâm tới giá cả bởi đó là yếu tố quan trọng, thậm chí chi phối quyết định mua hoặc bán món hàng đó. Trong mua bán bất động sản, nhiều người vẫn lơ là khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, nên đôi khi mức giá thỏa thuận chưa sát với mức giá thị trường. Dưới đây là 4 phương pháp định giá bất động sản hiệu quả giúp bạn xác định được giá nhà đất.

1. Định giá bất động sản thông qua việc so sánh giá

– Nguồn thông tin để so sánh có thể lấy từ số liệu ghi chép trong quá trình đi thực tế, dựa trên các trang rao vặt online uy tín, dựa vào thông tin các môi giới cung cấp, hay tham khảo bảng giá đất nhà nước ban hành.

–  Các yếu tố của bất động sản cần quan tâm khi sử dụng để so sánh như diện tích, hướng nhà đất, dân trí xung quanh, loại hẻm, đặc điểm như nở hậu, chiều ngang mặt tiền

2. Định giá dựa trên dòng tiền thu về từ việc khai thác bất động sản đó

– Giá cho thuê bất động sản của một khu vực tính theo mét vuông có thể được dùng làm mốc và quy ra giá bán. Nếu bất động sản đang được cho thuê với lợi suất cao hơn gửi ngân hàng và đây là mức giá thuê ổn định thì nhà đầu tư có thể kiểm tra pháp lý và mua không cần đắn đo. Hoặc tốt nhất là hãy tham khảo giá thuê và bán của một loạt bất động sản tương tự trong khu vực để tự so sánh và đưa ra quyết định.

3. Nhờ ngân hàng thẩm định giá bất động sản

– Quy trình thẩm định tài sản bất động sản để cho vay của ngân hàng khá chặt chẽ và chính xác. Với dịch vụ này, người mua sẽ an tâm hơn về giá trị khu đất mình đang để mắt tới. Tuy nhiên quy trình này thường mất thời gian, có thể khiến cho người mua bị vuột mất cơ hội vì ra quyết định quá chậm. Các ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn và sát với thị trường, vậy nên giá thực tế có thể cao hơn từ 10-20%.

4. Định giá dựa trên chi phí giá vốn để mua bất động sản

– Giá trị ngôi nhà = giá trị đất + chi phí xây dựng
– Để định giá chính xác, bạn phải tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để khấu trừ các khoản hao phí, tổn thất trong quá trình sử dụng. “Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng cũng còn tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể xác định chính xác mức khấu hao này