Thời gian vừa qua cơn sốt đất nền đã xảy ra ở rất nhiều tỉnh thành và quận huyện trên khắp cả nước. Khi thị trường đang chững lại thì nhiều người thắc mắc có nên mua đất nền hay không, thị trường sẽ đi xuống hay tiếp tục sốt trở lại, và nếu mua thì nguy cơ nhà đầu tư mua sẽ mắc cạn hay không, có nên chọn một phương án đầu tư khác hay không.

Cơn sốt đất nền vừa qua trên cả nước và cụ thể tại thành phố Hồ Chí Minh do nhiều nguyên nhân, thông tin quy hoạch, nhân tố đầu cơ, và cả nhu cầu của người dân dẫn tới cơn sốt bất động sản. Một trong số nguyên nhân mà chúng tôi nhận thấy đó là do sự đồn thổi và chiêu trò về thông tin quy hoạch mà nhiều “cò đất” đã thổi giá bất động sản tại một số khu vực quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh, ví dụ như thông tin quy hoạch huyện Bình Chánh, Nhà Bè sẽ được chuyển đổi lên quận. Nhưng thời gian vừa rồi chính thức lãnh đạo thành phố đã xác định không duyệt quy hoạch trên, gần như ngay lập tức thị trường đã hạ nhiệt và nhiều nhà đầu tư đã mắc cạn, không bán được bất động sản với mức giá mua vào. Ngoài ra các cấp lãnh đạo thành phố đã và đang vào cuộc chấn chỉnh lại nạn phân lô bán nền tràn lan trên các quận huyện đang xảy ra cơn sốt đất nền.

Nhiều nhà đầu tư cũng đang phân vân giữa những phân khúc sản phẩm đầu tư khác. Nhiều nhà đầu tư cho rằng có nên hay không là đầu tư vào biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp nghỉ dưỡng. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng của thị trường này đang rất cao nhưng phân khúc này là phân khúc hạng sang, để đầu tư phải có số tiền lớn, thậm chí rất lớn, thời gian và lộ trình sinh lợi lâu dài. Từ đó nhà đầu tư nên cân nhắc tùy vào khả năng của mình để chọn phương án đầu tư phù hợp.

Nhiều chuyên gia nhận định kênh đầu tư đất nền luôn hiệu quả, nhu cầu của thị trường về đất nền là muôn thuở, tâm lý người Việt luôn thích nhà liền thổ. Cơn sốt đất nền dù đã hạ nhiệt nhưng luôn âm ĩ và có thể sốt trở lại. Tuy nhiên nhà đầu tư phải chọn cho mình những sản phẩm thích hợp. Một sản phẩm phù hợp là sản phẩm có tính thanh khoản cao, pháp lý rõ ràng, không sử dụng đòn bẩy cao và đặc biệt phải sinh lời ngay lúc mua. Ở đây chúng ta phải biết rằng một sản phẩm pháp lý rõ ràng luôn có tính thanh khoản, còn thanh khoản cao hay thấp thì phụ thuộc giá bán có cao hay không, còn pháp lý không rõ ràng thì tính thanh khoản sẽ thấp. Ngoài ra khi đầu tư bất động sản mà sử dụng đòn bẩy tài chính thì phải tính được lộ trình bán hàng. Thu nhập hàng tháng phải ổn định và đều đặn để trả lãi ngân hàng và tránh nguy cơ bị ngân hàng phát mãi tài sản.

Cuối cùng chúng tôi nhận định về dài hạn phân khúc đất nền luôn tăng, về ngắn hạn thì thị trường chững lại để  nghe ngóng thông tin. Còn thị trường sẽ có những vị trí tỷ suất lợi nhuận cao hơn, về phía nhà đầu tư nên cân nhắc chọn cho mình vị trí nào phù hợp với mình, ví dụ như tài chính, giao thông đi lại, quy hoạch dự kiến trong tương lai gần để tính thanh khoản và mức sinh lợi cao nhất. Hiện tại thị trường khu đông và quận 9 nói riêng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, cao tốc long thành dầu giây, metro số 1, đường vành đai phía đông, … ngoài ra nhiều công trình xã hội như bệnh viện ung bướu, bến xe miền đông, làng đại học mới, khu công nghệ cao đều đã và sắp đi vào hoạt động trong thời gian ngắn. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng ở thị trường quận 9 vẫn rất lớn. Thị trường tại Đồng Nai và Bình Dương cũng cao, vì vị trí gần thành phố Hồ Chí Minh và tiềm năng phát triển tại các tỉnh này. Nhà đầu tư hãy khôn ngoan và tỉnh táo để lựa chọn cho mình phương án khả thi nhất.