Đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời lớn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy, là nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường, bạn nên làm gì?

Đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời lớn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy, là nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường, bạn nên làm gì?

Bất động sản năm 2016 đã có sự khởi sắc đúng như dự báo. Tuy nhiên, sang năm 2017, nhiều chuyên gia đã có ý kiến trái chiều vì tình hình phát triển của thị trường.

3 luồng ý kiến của chuyên gia địa ốc:

Thị trường sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo thêm nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư cá nhân.Thị trường sẽ chững lại, cơ cấu sản phẩm thay đổi rõ rệt.Thị trường sẽ suy giảm do tiềm ẩn nguy cơ về “lệch pha” cung – cầu.

Đứng trước những dự báo đó, nhà đầu tư cần rất cẩn trọng khi đưa ra quyết định. Dĩ nhiên, cơ hội luôn đi kèm với rủi ro, đặc biệt là trong thị trường địa ốc, khi mà mỗi giao dịch luôn có giá trị bằng cả một gia tài. Vậy câu hỏi đặt ra là với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, họ nên làm gì?

Scott McGillivray, chuyên gia đầu tư bất động sản nổi tiếng người Canada, là người sản xuất chương trình truyền hình Income Property chuyên về đầu tư bất động sản.. Mới đây, trên trang blog cá nhân, Scott McGillivray đã đưa ra 5 lời khuyên dành cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản.

Hãy mua bán bất động sản vào thứ Hai

Nghe có vẻ khó tin nhưng bạn sẽ khó có được những hợp đồng tốt khi tìm cách chốt chúng vào ngày cuối tuần. Ngược lại, thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư lại là 3 ngày tuyệt vời nhất để thực hiện các giao dịch bất động sản. Trong đó, thứ Hai là thời điểm tuyệt vời nhất.

Nguyên nhân là do thời điểm đầu tuần, đối tác thường bị xao nhãng bởi những vấn đề khác nhau, như chuyện công việc, họp hành, con cái… Ngoài ra, sau những ngày cuối tuần được nghỉ ngơi thư giãn thì đây cũng là thời điểm đối tác ở trong trạng thái sảng khoái và vui vẻ nhất.

Chính vì thế, sự lo lắng và nghi ngại của các đối tác trong ngày đầu tuần là rất thấp. Hiển nhiên, đó là điều kiện lý tưởng để bạn có cơ hội chốt được một hợp đồng mua bán bất động sản “hời”.

Không giới hạn khu vực đầu tư bất động sản

Những khu vực quen thuộc với bạn, vào thời điểm mới bắt đầu đầu tư, tất nhiên sẽ giúp bạn có được nhiều thuận lợi, khiến bạn thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong đầu tư là giá trị gia tăng của bất động sản. Những nơi hoàn toàn xa lạ với bạn, đôi khi lại mang đến những giá trị gia tăng rất lớn.

Vì thế, thời điểm đầu khi vừa bước chân vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, hãy tập trung đánh giá mọi thứ thông qua mức độ tăng trưởng của chúng trong tương lai. Hãy mở rộng khu vực tìm kiếm và đừng bó buộc bản thân vào những thứ quen thuộc.

Đừng sợ trả giá thấp cho bất động sản

Sự thật là có nhiều nhà đầu tư thường ngại trả giá thấp cho một bất động sản nào đó. Điều này đặc biệt đúng với những nhà đầu tư tham gia thị trường lần đầu, hoặc ít có kinh nghiệm mua bán. Họ ngại đưa ra một cái giá thấp vì sợ cảm giác xấu hổ, sợ bị cho là keo kiệt, sợ bị người bán chê cười.

Tuy nhiên, trong đầu tư bất động sản, điều tiên quyết là bạn phải làm mọi cách để đem về lợi thế lớn cho bản thân. Một trong số đó là mua được bất động sản với giá hời. Vì thế, hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn không cảm thấy xấu hổ vì mức giá bạn đưa ra cho bất động sản đó, thì nghĩa là bạn đã đưa ra một cái giá quá cao!

Bất động sản không chỉ tăng giá trị nhờ thời gian

Nếu một bất động sản không tăng giá trị thì đó không phải là một bất động sản có giá trị. Và một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp không thể chỉ ngồi chờ thời gian đi qua để bất động sản họ sở hữu tăng giá trị dần dần.

Một số gợi ý để tăng giá trị bất động sản của bạn thay vì ngồi “dài cổ” chờ đợi:

Xây dựng những công trình phụ cho cộng đồng ở khu vực đó như công viên, khu vui chơi…Sửa sang lại đường sá, cải thiện môi trường xung quanh.Sơn sửa, tân trang lại nội thất, tường nhà (nếu bạn đầu tư vào nhà cũ đã qua sử dụng).

Đặc biệt, bạn phải luôn nhớ việc cân nhắc chi phí cho những công việc đó, đừng để số tiền bạn bỏ ra vượt quá doanh thu mà thực sự mang về.

Đừng quên giải những bài toán về bất động sản

Khi đầu tư bất động sản, đối tượng họ phải quan tâm là những con số, không phải là những ngôi nhà hay mảnh đất. Bởi chỉ một sai lầm trong tính toán sẽ khiến bạn phải trả giá đắt.

Vì thế, hãy tính toán chi tiết mọi chi phí hằng tháng, mọi khoản lợi nhuận tiềm năng, lợi nhuận thực, đánh giá nghiêm túc mức độ rủi ro, và thể hiện tất cả lên bảng tính. Nếu con số cuối cùng là một dấu trừ (giá trị âm), thì hãy bỏ qua bất động sản ấy, dù bạn yêu mến và có hứng thú với nó đến thế nào đi nữa.