Đã hơn 5 tháng từ khi Quyết định 60 có hiệu lực nhưng gần như chưa có trường hợp tách thửa khu đất lớn có hình thành đường giao thông nào được giải quyết.

Sở TN&MT cho biết các sở đã có văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 60/2018 về diện tích tối thiểu tách thửa, kể cả trường hợp tách thửa đất ở khu đất có hình thành đường giao thông. Tuy nhiên, các địa phương vẫn còn lúng túng, gần như chưa có trường hợp nào được giải quyết.

Các sở đã có văn bản hướng dẫn

Trong báo cáo gửi thành phố, Sở TN&MT cho biết các sở QH-KT, TN&MT, Xây dựng, Tư pháp đã có văn bản hướng dẫn sau khi Quyết định 60 có hiệu lực.

Cụ thể, ngày 1/3/2018, Sở QH-KT đã có Công văn 914 hướng dẫn về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật khi tách thửa đất có hình thành đường giao thông, đảm bảo hạ tầng xã hội theo quy hoạch đô thị được duyệt.

Sau đó, ngày 9/3/2018, Sở Xây dựng cũng có Công văn số 2888 hướng dẫn việc cấp phép xây dựng đối với trường hợp tách thửa theo Quyết định 60.

Sở Tư pháp cũng đã có văn bản hướng dẫn các tổ chức hành nghề công chứng không được công chứng hợp đồng giao dịch với trường hợp tách thửa đất không đảm bảo theo quy định tại Quyết định 60.

Tính đến thời điểm báo cáo của Sở TN&MT, Sở NN&PTNT (hướng dẫn tách thửa đất được quy hoạch giữ lại để sản xuất nông nghiệp), Sở Công Thương, Công ty TNHH Thoát nước đô thị, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Tổng Công ty Điện lực thành phố (hướng dẫn thủ tục đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước) vẫn chưa có hướng dẫn.

Theo Sở TN&MT, những Sở chưa có hướng dẫn cũng không gây ảnh hưởng đến việc tách thửa vì “những việc đấu nối điện nước chỉ thực hiện khi người dân có nhu cầu tách thửa cho từng khu đất cụ thể”. Sở TN&MT nhắc nhở: “Đề nghị các quận, huyện tiếp tục tổ chức nghiên cứu kỹ và triển khai thực hiện đúng Quyết định 60”.

Cụ thể, các quận, huyện phải thành lập tổ công tác liên ngành, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, ban hành quy chế giải quyết tách thửa, đồng thời phối hợp với Sở QH-KT và các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng đã được duyệt để xác định và công bố khu vực đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang làm cơ sở giải quyết tách thửa đất ở.

Quận, huyện vẫn còn nhiều lấn cấn khi giải quyết

Nhiều quận, huyện cho hay vẫn giải quyết bình thường đối với những trường hợp tách thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu hoặc hiện hữu kết hợp chỉnh trang mà không hình thành đường giao thông. Đại diện Phòng TN&MT quận 7 cho biết: “Nhưng trường hợp có hình thành đường giao thông chưa thực hiện được”.

Vị này cũng cho hay, dù các sở ngành đã đưa ra hướng dẫn nhưng người dân vẫn sẽ gặp khó khăn khi triển khai. Ông bày tỏ: “Theo hướng dẫn của Sở QH-KT, khu vực chưa có quy hoạch 1/500 thì phải chuyển Sở xác định về quy hoạch nhưng không rõ thời gian giải quyết, việc xem xét thế nào”.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị chuyển Sở giải quyết theo diện dự án đối với trường hợp tách thửa có tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng. “Dù chỉ là đề xuất nhưng chưa có kết luận nên quận lúng túng”, ông cho hay. Quận 9 cũng chưa giải quyết cho trường hợp này.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho hay, quận chưa có hồ sơ tách thửa đất ở hình thành đường giao thông. Ông bày tỏ: “Không biết lý do tại sao hay người dân có ngại gì mà không thấy hồ sơ nào nộp dù quận đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện và thông tin tuyên truyền đến dân”. Ông cũng cho biết thời gian tới quận sẽ đề nghị các phường báo cáo để tìm nguyên nhân và kiến nghị thành phố giải quyết.

Theo Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, bà Nguyễn Thị Thảo, huyện có thể giải quyết những khâu thuộc thẩm quyền như phê duyệt tổng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, “tuy nhiên, nếu đến khâu chuyển các sở thì cũng chưa hình dung được giải quyết ra sao”.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho hay: “Chưa nghe phản ánh về việc chưa giải quyết được hồ sơ tách thửa các khu đất ở có hình thành đường giao thông”. Ông Thắng khẳng định các sở đã hướng dẫn rõ, các quận, huyện căn cứ vào đó để giải quyết. Mới đây, Sở TN&MT đã đề nghị các quận, huyện báo cáo tình hình thực hiện Quyết định 60 cho Sở TN&MT như số liệu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa đất tính từ ngày 1/1/2018 đến cuối tháng 4/2018, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc nếu có. Sở thông tin: “Đến nay các quận chưa báo cáo”.