Trước thực trạng cơn sốt đất Phú Quốc ngày càng tăng nhiệt, nguy cơ lũng đoạn thị trường địa ốc đảo Ngọc đang gia tăng, nhiều chuyên gia cho rằng cần thực hiện ngay những giải pháp nhằm ổn định tình hình, đưa BĐS Phú Quốc trở về giá trị thực.

Nhà đầu tư chớ nghe đồn thổi!

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, lý do dẫn tới sốt đất chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, lợi dụng một vài tín hiệu tích cực của thị trường, nhất là các thị trường chuẩn bị thành đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn, để hò nhau đẩy vốn, đầu tư lướt sóng bất cần quy hoạch. Các nhà đầu tư cá nhân này chỉ cần thấy ai bán đất thì mua, xong bán lại với giá cao hơn 10 đến 15% để hưởng lợi nhuận. Chính vì vậy, muốn chặn sốt đất ảo thì chính các nhà đầu tư cần cẩn trọng, lựa chọn sản phẩm an toàn và đặc biệt, chớ xuống vốn theo tin đồn.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhắc lại những bài học đắt giá về các cơn sốt đất do quy hoạch như sốt đất Ba Vì và một số huyện thuộc Hà Tây cũ khi Chính phủ thông qua Quy hoạch Hà Nội mở rộng năm 2009, sốt đất nền một số huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh đầu năm 2017, hay mới đây là cơn sốt đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội mà hậu quả còn kéo dài tới hiện nay.

“Tình trạng đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch hay đầu tư kiểu “lướt sóng” là nguyên nhân gây nên những cơn sốt đất ảo, hình thành “bong bóng” BĐS tại các điểm nóng quy hoạch. Một khi giá đất bị đẩy quá mức, lợi nhuận kỳ vọng không đạt được sẽ xảy ra tình trạng bán tháo, rút chạy khỏi thị trường khiến giá đất giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ thua lỗ lớn”, ông Hà cho biết.

Muốn ngăn chặn tình trạng này, theo Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân phải nhận thức rõ rủi ro, tìm giải pháp an toàn. Đặc biệt, cần nhắm tới dự án của chủ đầu tư chuyên nghiệp, uy tín với cách thức sẻ chia lợi nhuận hấp dẫn trong dài hạn thay vì những loại đất chuyển nhượng phức tạp tại các khu vực chưa rõ quy hoạch, giấy tờ pháp lý mập mờ.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt

Ghi nhận trên thực tế, sau quyết định thanh tra của Chính phủ, từ trung tuần tháng 4, hoạt động mua bán đất ở Phú Quốc đã nhanh chóng giảm nhiệt. Dọc trên các con phố lớn ở thị trấn Dương Đông, An Thới, Dương Tơ, Cửa Cạn… – nơi giá đất tăng gấp hàng chục lần so với thời điểm cuối năm 2017 hiện đã không còn cảnh chào mời, rao bán đất rôm rả của giới cò đất.

Lượng xe cộ của nhà đầu tư từ khắp các tỉnh thành về săn đất cũng giảm hẳn. Hàng trăm băng rôn, áp phích đăng tin bán đất đã được tháo dỡ. Đáng chú ý, ngay tại các văn phòng công chứng, không khí đã vắng lặng hơn rất nhiều. Điều đó cho thấy lượng khách hàng, nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch đã giảm hẳn so với 1-2 tuần trước. Dễ thấy, giới đầu tư dường như đã cẩn trọng và cảnh giác hơn với cơn sốt đất Phú Quốc.

Tuy nhiên, không ít người trong cuộc cho rằng, sốt đất Phú Quốc mới chỉ tạm lắng dịu nhưng lại có dấu hiệu chuyển sang sốt ngầm. Thực tế, nhiều vị trí đất mặt tiền trung tâm vẫn được rao bán, chuyển nhượng với tỷ lệ tăng giá chóng mặt. Một công đất (1.000 m2) trước kia có giá khoảng 70-80 tỷ đồng, chỉ sau gần một tháng đã lên tới 110-120 tỷ đồng. Điều đáng lo ngại là các giao dịch này thường có giá trị lớn nhưng lại thiếu tính pháp lý do người mua, người bán tự thỏa thuận với nhau, chính quyền không nắm bắt được.

Để bình ổn thị trường BĐS, trước hết địa phương phải nhanh chóng hoàn thành việc lập và phê duyệt quy hoạch chung của cả khu vực, phổ biến rộng rãi các thông tin về quy hoạch và khung giá đất để mọi tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư nắm rõ. Song song với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng đất theo luật, đặc biệt chú ý tới các loại đất trồng cây lâu năm, đất rừng, đất vườn có một phần đất ở vì đây là loại đất chuyển nhượng phức tạp tại những khu vực chưa có quy hoạch ổn định, dễ bị lợi dụng trong các thương vụ chuyển nhượng và thu lời bất chính.

Công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin ngay tại khu vực quy hoạch cần được tăng cường, phổ biến tích cực để người dân và các nhà đầu tư nắm rõ. Việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, tung tin thất thiệt, lừa đảo kiếm lời bất chính, gieo rắc tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư có nhu cầu thực tại thị trường.