Khi đi đầu tư thì nhà đầu tư sẽ có nhiều phân khúc để lựa chọn và nhiều phương án để đầu tư. Hôm nay chúng tôi trên nhận định khách quan sẽ đưa ra những lý do vì sao đất nền vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất và là kênh đầu tư số 1.

Đất nền được khái niệm là loại đất được quy hoạch là đất ở, được phép xây dựng nhà. Trên tổng thể quy hoạch của một vùng, một khu vực sẽ có nhiều loại đất khác nhau. Bao gồm đất giao thông, đất công trình công cộng, đất cây xanh, đất giáo dục, đất tôn giáo, khu công nghiệp và đất ở. Mà với mỗi loại sẽ có một tỷ lệ nhất định trên tổng thể để đáp ứng nhu cầu dân số và các yếu tố khác tại khu vực đó.

Ngày nay tình trạng kẹt xe, bệnh viện chật kín bệnh nhân, tình trạng sân bay quá tải… là những yếu tố chứng tỏ sự gia tăng dân số nhanh và hạ tầng xã hội không đáp ứng đủ. Nếu bây giờ quy hoạch tăng tỷ lệ đất ở, giảm tỷ lệ đất phục vụ hạ tầng xã hội sẽ phá vỡ quy hoạch và áp lực dân số sẽ rất lớn, nên bây giờ nhà nước và chính quyền đang ưu tiên xây cầu, làm đường, xây trường… là vì lý do như vậy.

Từ đó ta có thể thấy đất ở đến một giới hạn quy định sẽ không thể tăng thêm và sẽ luôn có sự khan hiếm. Nhưng nhu cầu của người dân đối với đất nền thì luôn luôn tăng theo thời gian vì dân số ngày càng gia tăng. Từ những yếu tố trên thì có thể thấy về định lượng giá đất nền sẽ luôn luôn tăng theo thời gian.

Một lý do nữa để đánh giá cao phân khúc đầu tư đất nền đó là lượng cầu và cung. Có nghĩa ở phân khúc đất nền lượng cầu luôn lớn hơn lượng cung thực tế, cầu lớn hơn cung dẫn tới giá đất nền tăng. Một phân khúc khác là  chung cư thì hiệp hội bất động sản Việt Nam thống kê ở phân khúc căn hộ lượng cung luôn lớn hơn lượng cầu, luôn có sản phẩm tồn kho, nên vì cơ bản giá chung cư sẽ tăng nhưng nhưng tỷ lệ tăng không cao bằng đất nền. Đây là chúng ta đang nói trên quan điểm đầu tư, phân tích cung cầu còn những yếu tố khác chúng tôi không đề cập tới vì mỗi người sẽ có một hệ quy chiếu và lăng kính khác nhau, ví dụ mua chung cư sẽ được thanh toán theo tiến độ, tiện ích sống đẳng cấp, và nhiều yếu tố khác.

Nghị đinh 43 quy định các doanh nghiệp không được phân lô bán nền, chỉ được thực hiện phát triển dự án nhà ở tức là nhà hình thành trong tương lai, hợp đồng góp vốn, phải lập dự án, quy hoạch 1/500, phải có công trình công cộng, tiện ích xã hội để giải quyết áp lực dân số lên hạ tầng xã hội tại địa phương. Tùy theo quy mô dự án thì hạ tầng cũng phải đảm bảo theo số lượng dân số tại khu vực đó, phục vụ chính lượng dân số sinh sống tại khu vực dự án đó,theo đúng tinh thần nghị định 43. Còn việc dự án phân lô tách thửa thì sẽ không đáp ứng được hạ tầng này. Đồng thời  ngân sách nhà nước thì sẽ khó đáp ứng để xử lý vấn đề này. Do vậy thời gian vừa qua Chính quyền địa phương đã siết chặt tình trạng phân lô bán nền, làm cho giá đất nền tăng cao.

Qua những nhận định trên có thể thấy đất vì sao đất nền là kênh đầu tư hấp dẫn nhất và mang lại lới nhuận cao trong thời gian vừa qua. Lưu ý nhà đầu tư nên chọn những sản phẩm pháp lý minh bạch, rõ ràng và đúng quy hoạch để tăng tính thanh khoản,tránh hiện tượng giảm giá khi thị trường biến động và phòng ngừa những rủi ro khác.