Bất động sản thường là tài sản có giá trị lớn và đối với nhiều người có khi cả đời cũng chỉ mua bán một lần duy nhất, bằng kinh nghiệm thực tế chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên để bạn phòng tránh những rủi ro khi mua bất động sản.

Trước khi tiến hành mua bán bất kỳ một bất động sản nào thì một trong những việc đầu tiên cần làm là chúng ta phải xác định người bán bất động sản, người nhận tiền đặt cọc của chúng ta để mua bất động sản có phải là chủ sở hữu của lô đất hay ngôi nhà chúng ta định mua hay không. Cách xác định nhân thân người đó bằng cách photo giấy chủ quyền và chứng minh nhân dân chủ sở hữu để đối chiếu. Ngoài ra chúng ta phải quan sát thực tế bất động sản, tìm hiểu từ dân cư xung quanh bất động sản đó để xác định lại thông tin có chính xác không, hỏi về tình hình dân trí, giao thông, … và xác định lại lần chính xác chủ nhà đó có chính xác không.

Sau đó chúng ta lên phường, thị trấn nơi bất động sản tọa lạc tại đó để gặp cán bộ địa chính để hỏi thông tin bất động sản lần nữa. Cán bộ địa chính là người nắm thông tin bất động sản và có trách nhiệm trả lời công dân. Một điều quan trọng là xác định bất động sản có đồng sở hữu hay không, vợ chồng đồng sở hữu, anh em đồng sở hữu,có một ví dụ là nhà có 2 vợ chồng và ông chồng chết rồi thì về nguyên tắc phải được sự đồng ý của những người con theo luật thừa kế di sản, nếu những người con không chịu bán thì về nguyên tắcsẽ không giao dịch được.

Chúng ta thực hiện kiểm tra thông tin quy hoạch, có chủ quyền thì không chắc chắn là không dính quy hoạch,xem quy hoạch có thay đổi không, xem lộ giới đường như thế nào có dính vào bất động sản chuẩn bị mua bán hay không. Để làm được điều này chúng ta lên UBND quận huyện, trực tiếp làm đơn hỏi phòng quản lý đô thị, nơi có thẩm quyền và nghĩa vụ phải xác định thông tin cho nhân dân.

Chúng ta xác định bất động sản có tranh chấp, có bị làm đơn ngăn chặn  hay không bằng cách lên phòng tài nguyên môi trường tại UBND quận huyện làm đơn xin cung cấp thông tin, phòng tài nguyên môi trường nắm những thông tin biến động liên quan đến bất động sản. Hoặc chúng ta có thể lên phòng công chứng để lấy thông tin vì phòng tài nguyên môi trường và phòng công chứng liên thông với nhau

Sau khi đã xác định đầy đủ những thông tin trên thì chúng ta có thể tiến hành giao dịch. Việc đầu tiên là tiến hành đặt cọc mua bán bất động sản, đến giai đoạn đặt cọc thì phải làm hợp đồng đặt cọc, số tiền đặt cọc dưới 10% giá trị lô đất để đề phòng rủi ro.Hợp đồng đặt cọc quy định thời gian, địa điểm, số tiền mua, số tiền đặt cọc, nếu người mua không mua thì sao, người bán không bán thì sao, thời gian bao lâu đi công chứng, thuế ai đóng, giấy tờ ai đi làm, bồi thường hợp đồng như thế nào, phương thức thanh toán như thế nào bằng tiền mặt hay chuyển khoản, số tiền phải ghi bằng số và chữ.  Một điều quan trọng là để đề phòng rủi ro thì tất cả các loại hợp đồng mua bán bất động sản đều phải đi công chứng.

Tiếp theo chúng ta tiến hành ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứn, đóng thuế tại chi cục thuế, và đăng bộ nhà đất tại UBND quận huyện. Ở giai đoạn này thì về cơ bản không có rủi ro vì có sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền. Thông thường ra công chứng xong, giấy tờ người bán đã chuyển cho người mua thì về cơ bản là an toàn vì người bán không thể hủy công chứng vì không giữ giấy tờ nên mình có thể chuyển hết tiền cho người bán và tự cầm hồ sơ làm thủ tục đăng bộ.