Tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP. Hà Nội diễn ra sáng 25/10, ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã đưa ra đề xuất không bán nhà cao tầng khu vực nội đô cho người ngoại tỉnh.

Theo ông Trần Ngọc Hùng, bên cạnh những thành quả đạt được, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng nhà cao tầng cũng còn nhiều tồn tại.

Bên cạnh việc đánh giá thực trạng quản lý, phát triển các công trình cao tầng tại khu vực nội đô Hà Nội, đánh giá đúng mức những thành quả đạt được, những tồn tại cần được khắc phục, hội thảo còn lắng nghe, tập hợp đề xuất, kiến nghị của các chuyên gia, từ đó đưa ra các giải pháp quản lý phát triển nhà cao tầng theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hướng đến xây dựng Thủ đô là thành phố hiện đại, văn minh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và nhu cầu cuộc sống ngày càng cao của nhân dân.

Ông Hùng cho biết, thực tế đã chứng minh mục tiêu giảm dân số nội đô (tính từ đường vành đai II trở vào) từ 1,2 triệu xuống còn 0.8 triệu) hầu như không thực hiện được. Chính vì vậy, cần phải có giải pháp hạn chế tối đa tăng dân số cơ học vào nội đô.

Ba giải pháp được ông Hùng đưa ra bao gồm: Một là, chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án. Tốt nhất là phục vụ di dân phố cổ chứ không phải là dân phố cổ phải đi sang Long Biên, Gia Lâm còn người ngoại tỉnh lại di dân vào Trung tâm.

Hai là, cần chú trọng yêu cầu thành tiểu khu đồng bộ khi cải tạo, xây dựng khu chung cư cũ, dự án tiểu khu đô thị, không chỉ là khu nhà ở như trước đây mà là nhà tổng hợp bao gồm các cửa hàng, các nhà văn phòng, các công trình phục vụ công cộng.

Ba là, dành toàn bộ các khu đất khi di dời các nhà máy, cơ quan, các khu đất trống để phục vụ nhà tái định cư khi cải tạo chung cư cũ; đồng thời dành quỹ đất xây thêm các công trình công cộng phục vụ xã hội nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. Không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô từ vành đai I trở vào.

Tại hội thảo, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, KTS. Trần Ngọc Chính cũng cho hay, TP. Hà Nội đã có sự bùng nổ về số lượng nhà cao tầng trong 20 năm qua. Ngoài những ưu điểm nổi trội, nhà cao tầng vẫn còn những bất cập trong việc xây dựng và quản lý không gian kiến trúc cảnh quan, nhất là tại khu vực nội đô lịch sử, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó phải kể đến tác động lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông.

Do vậy, ông Chính cho rằng để kiểm soát tốt việc xây dựng và quản lý nhà cao tầng, phải đổi mới hệ thống văn bản pháp quy. Cần phải làm tốt việc bảo tồn, quy định về mật độ dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao… khi phát triển nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô.

“20 năm trở lại đây, cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng sôi động, sự gia tăng dân số cơ học tại Việt Nam đã làm cho quỹ đất ngày càng thu hẹp, tạo áp lực lớn về nhu cầu ở tại các đô thị. Trong bối cảnh đó, nhà cao tầng là giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết chỗ ở cho nhiều người dân”, ông Chính nhấn mạnh.