Chấp nhận phải ra xa trung tâm, thế nhưng cũng không dễ để có thể tìm được những dự án chung cư có mức giá khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ, bởi những dự án này thường là “của hiếm”.

Thế nhưng, cũng số tiền đó, những người có tài chính không dư dả đã có thể mua được một căn nhà đất được xây sẵn 2, 3 tầng. Vị trí xa trung tâm, nhưng căn bản giải quyết được bài toán “an cư”, dẫn đến việc loại hình nhà ở này đang được rất nhiều người lựa chọn và nở rộ.

Không phải “đỏ mắt” tìm chung cư

Sau một thời gian dài trì hoãn việc mua nhà bởi không thể tìm được dự án chung cư nào có mức giá khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ ưng ý, vợ chồng anh Hoàng Hữu Công (quê Nam Định) quyết định đi tìm mua đất làm nhà, chấp nhận việc phải đi xa hơn chút nữa. Vợ chồng cùng làm việc ở Hà Đông nên ưu tiên được đặt ra là mua đất ở khu vực ở các phường Phú Lãm, Phú Lương, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Biên Giang.

Những tưởng với số tiền có trong tay, vợ chồng anh chỉ có thể mua được mảnh đất và xây nhà tạm để lấy chỗ ở. Thế nhưng, khi tìm hiểu, với khoảng 1 tỷ đồng là họ có thể mua được căn nhà xây sẵn 2 đến 3 tầng, đã hoàn thiện, sổ đỏ được sang tên chính chủ ngay khi mua bán. Sau ít ngày tìm kiếm, vợ chồng anh đã quyết định mua một căn nhà ở Thượng Mạo (phường Phú Lương) 32m2, xây sẵn 2,5 tầng với giá 980 triệu đồng.

Anh Công chia sẻ, nếu cá nhân mua đất làm nhà rồi hoàn thiện thì chắc chắn giá sẽ cao hơn nhưng đây là những mảnh đất lớn do các công ty chuyên mua đất rồi chia lô xây nhà nên giá “mềm hơn”. “Giá đất ở đây đang có giá khoảng 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, các công ty này họ mua cả lô đất lớn nên giá đất sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, việc họ xây một lúc hàng chục căn nên giá thành xây dựng cũng rẻ hơn cá nhân mình mua đất rồi xây nhà. Chất lượng căn nhà ra sao thì phải ở vài năm mới biết được, tuy nhiên lựa chọn mua nhà như thế này đỡ mệt hơn rất nhiều so với việc cứ phải lần mò đi tìm những dự án chung cư giá rẻ”, anh Công chia sẻ.

Với 1 tỷ đồng, những người có thu nhập thấp, đặc biệt các cặp vợ chồng trẻ có thể mua đất xây nhà ở đâu? Thực tế, khu vực phía Tây  như Hà Đông, Hoài Đức chỉ cần 500-700 triệu đồng, người mua đã có thể sở hữu một mảnh đất thổ cư. Diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ là 30m2 nên phần lớn các thửa đất được rao bán (hướng đến đối tượng thu nhập thấp) có diện tích phổ biến từ 30 – 40m2.

Đơn cử tại Hà Đông, đất các phường Phú Lãm, Phú Lương, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Biên Giang dao động từ 14 – 25 triệu đồng/m2. Những mảnh đất vị trí xa hơn ở Đồng Mai và Biên Giang giá chỉ dao động từ 10 – 14 triệu đồng/m2. Với 400 – 500 triệu đồng cho tiền mua đất, người mua hoàn toàn có thể xây một căn nhà 2 đến 3 tầng với tầm tiền 1 tỷ trong tay.

Nở rộ nhà xây sẵn

Nhiều năm chuyên làm nghề xây nhà sẵn để bán ở khu vực Hà Đông, bà Vương Thị Ngần cho biết, trước chưa có nhiều người làm nghề này, tuy nhiên hiện nay do nhu cầu ngày càng lớn nên các cá nhân, các công ty nhỏ cũng đua nhau tham gia vào thị trường, nên người mua nhà có rất nhiều sự lựa chọn.

“Các nhà đầu tư thường mua gom một lô đất lớn, sau đó tự phân lô, tách sổ nên giá sẽ rẻ hơn việc khách hàng đi mua những lô đất lẻ, chính vì thế giá nhà xây sẵn mới rẻ hơn việc khách hàng tự mua đất xây. Mỗi căn nhà hơn 30m2, xây sẵn 3 tầng, có giá khoảng từ 800 triệu – 1 tỷ đồng sẽ là lựa chọn hợp lý và công năng sử dụng cũng tối ưu hơn việc bỏ ra một tỷ để mua một căn hộ chung cư khoảng 70m2. Chính vì thế, hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng trẻ tìm mua nhà, gần như nhà xây ra đến đâu hết đến đó”, bà Ngần cho biết.

Chia sẻ về nghề, bà Ngần cho hay, để xây xong, hoàn thiện một căn nhà mất khoảng 5 tháng. Bỏ ra một số vốn lớn để mua đất, rồi xây dựng, mỗi căn nhà trước đây cũng được lãi khoảng 200 triệu đồng, tuy nhiên hiện nay do có quá nhiều người tham gia vào mảng này nên giá cả cũng phải cạnh tranh rất quyết liệt, lãi suất cũng thấp hơn trước rất nhiều.

“Cùng khu vực mà giá nhà của mình cao hơn một chút là sẽ bán rất chậm nên cũng phải hạ giá bán để cạnh tranh. Quan trọng nhất là phải nhanh chóng thu hồi vốn để tiếp tục đầu tư chỗ khác”, bà Ngần chia sẻ.

Khác với các khu vực như Hà Đông, kinh doanh nhà xây sẵn đã phát triển từ lâu, theo tìm hiểu xu hướng này cũng chỉ mới khởi phát tại Đông Anh khi cây cầu Nhật Tân thông xe và nở rộ từ 2017 đến nay. Nguyên nhân của sự phát triển đến từ quy hoạch vùng, sự hoàn thiện hạ tầng giao thông, xã hội và sự xuất hiện của hàng loạt đại gia bất động sản với các dự án quy mô lớn. Đông Anh trở thành điểm đến của nhiều cặp vợ chồng trẻ đang sinh sống và làm việc tại Tây Hồ, Bắc Từ Liêm…

Theo anh Nguyễn Văn Chiến, một môi giới chuyên bán nhà riêng tại Đông Anh thì phân khúc này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai khi nhu cầu nhà ở giá rẻ ngày càng nhiều. Anh Chiến cho rằng, việc giao thông thuận tiện sẽ khiến nhiều người làm việc ở khu vực Tây Hồ, Hoàn Kiếm sẽ lựa chọn các khu vực xung quanh chân cầu Nhật Tân để định cư vì thời gian từ chỗ làm về nhà chỉ mất khoảng 20 phút đi xe.

“Nhà cửa khu vực Tây Hồ luôn rất đắt đỏ, với những người có thu nhập vừa phải làm việc ở khu vực Tây Hồ, Hoàn Kiếm lựa chọn mua nhà ở Đông Anh là hợp lý. Do đó, phía Bắc Hà Nội sẽ là những điểm “nóng” của thị trường bất động sản trong các năm tới”, anh Chiến nhận định.