Trước khi đi mua đất phải xin chủ nhà bản sao y chứng thực của sổ đất, sau đó đem bản sao y đó lên ủy ban nhân dân các quận huyện xem miếng đất đó có tranh chấp, khiếu nại. Đề nghị UBND quận huyện đó đưa cho 1 mẫu đơn và các bạn điền thông tin tài sản vào đó để phòng tài nguyên môi trường đại diện trả lời lại bằng văn bản các vấn đề như: tài sản đó có tranh chấp gì hay không, có bị ngân hàng ngăn chặn gì hay không, quy hoạch là cái gì, đất ở hay đất công viên cây xanh, đất có dính lộ giới như thế nào, toàn bộ nhà đất có dính lộ giới nhiều không, thời hạn sử dụng đất như thế nào.

Thủ tục mua bán gồm các bước

  • Bước 1: đặt cọc cho người bán nhà đất một số tiền, thỏa thuận với nhau trong một hợp đồng đặt cọc, phải có người làm chứng, hoặc ra phòng công chứng lập vi bằng đặt cọc. Nội dung hợp đồng đặt cọc là thỏa thuận sau thời gian bao lâu sẽ ra công chứng chuyển nhượng, và giữ lại số tiền bao nhiêu vd 5% để hoàn thiện hồ sơ nhà đất để làm thủ tục sang tên hoặc thanh toán hết và người mua giữ hồ sơ tự làm thủ tục sang tên.
  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để ra phòng công chứng quận huyện để Công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng
    • Hồ sơ ra công chứng bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân,tờ khai lệ phí trước bạ, thông báo đóng lệ phí trước bạ, và nếu được thì có bản vẽ hiện trạng vị trí ( tùy văn phòng công chứng có thể yêu cầu).
  • Bước 3: Sau khi ký công chứng mua bán xong, đã giao tiền cho người bán rồi, người mua nhà đất nộp hồ sơ và đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân của người bán 2 bên thỏa thuận và nhận tờ giấy thông báo đóng lệ phí trước bạ khi đã đóng tiền xong tại chi cục thuế quận huyện nơi tọa lạc tài sản. Lưu ý nếu người mua đóng dùm thuế thu nhập cá nhân cho người bán thì phải có giấy ủy quyền cuả người bán, nếu người bán chưa từng sở hữu bất động sản thì có thể miễn đóng tiền thuế này.
  • Bước 4: Sau đó đem toàn bộ hồ sơ tới văn phòng đăng ký sử dụng đất tại ủy ban nhân dân quận huyện để cập nhật biến động lên sổ đất, đăng bộ tên người mua lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. gười bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thì sẽ có giấy hẹn khoảng 15 ngày sau để lấy giấy đăng ký quyền sử dụng đất đã đăng bộ.

Lưu ý: đối với người bán phải đầy đủ cả vợ cả chồng, hoặc giấy xác nhận độc thân. Đối với người mua  có thể giao dịch 1 mình vợ hoặc chồng