Theo kiến nghị mới đây của UBND Tp.HCM, hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn sẽ tăng từ 19 – 30,7% trong năm 2019. Vậy nhưng, kiến nghị này vấp phải phản ứng vì không hợp lý, gây ảnh hưởng đến thị trường.

Trong tờ trình gửi HĐND thành phố về phương án điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2019, UBND Tp.HCM đề nghị mức tăng trung bình 0,4 lần so với năm 2018 ở tất cả các nhóm và khu vực khi tính tiền sử dụng đất.

Đối với đề xuất trên, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng nên áp dụng mức tăng hệ số K năm nay tương đương như năm 2018, tức tăng từ 5 – 8,33%, thay vì mức tăng từ 19 – 30% theo đề xuất của Sở Tài chính.

Hiệp hội lý giải, giá cả trên thị trường bất động sản sẽ chịu tác động từ bảng giá đất và hệ số K. Ngoài ra, đây cũng là những yếu tố tác động đến các hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức, khi thuê đất hoặc giao đất; tác động trực tiếp đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Do đó, HoREA cho rằng nên áp dụng mức tăng mới đảm bảo tính hợp lý, vừa phù hợp với giá thị trường, vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách cũng như không quá sức với người dân và doanh nghiệp.