Xây dựng một căn nhà hay công trình cũng tương tự như rót một khoản tiền vào đầu tư trên thị trường, nếu bạn không quản lý tốt chi phí, ngân sách, tài chính thì khó có thể hưởng lợi dựa trên khoản đầu tư đó. Chưa kể tình huống xấu nhất là công trình đó không thể được hoàn thiện vì thiếu tiền giữa chừng, và không thể xoay vốn kịp. Làm thế nào để quản lý ngân sách xây nhà một cách hiệu quả, giảm thiểu các sai số giữa kế hoạch trên giấy và thi công thực tế? Hãy tham khảo những gợi ý về kinh nghiệm quản lý chi phí xây nhà trong bài viết sau đây.

Tìm đúng kiến trúc sư/thiết kế xây dựng có kinh nghiệm và trách nhiệm

Kiến trúc sư là người sẽ thiết kế công trình, ngôi nhà theo đúng với mong muốn của chủ đầu tư/chủ nhà nhất, nghĩa là họ chính là người hiểu rõ nhất giải pháp nào là tối ưu nhất cho công trình xây dựng đó về mặt kiến trúc, thi công.

Với những kiến trúc sư có tâm, họ thậm chí sẽ tư vấn cho chủ nhà, chủ đầu tư những giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng như thông gió, điều hòa, đường đi dây điện…vv… Chỉ cần làm tốt ở khâu thiết kế, bạn sẽ hạn chế hết mức có thể những tình huống đập đi xây lại giữa chừng, chi phí phát sinh về nhân công, vật tư, vật liệu…

Kiến trúc sư/đơn vị thiết kế cũng sẽ là người  cung cấp một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết đảm bảo cho việc bóc tách dự toán kỹ lưỡng và làm việc với nhà thầu thi công, xây lắp, nhà cung cấp vật tư thiết bị, cơ quan dưới vai trò giám sát tác giả trong suốt quá trình thi công, nhằm đảm bảo công trình khi thực hiện đúng với bản vẽ nhất.

Chủ nhà/chủ đầu tư chỉ cần gọi điện thoại hoặc liên lạc chính với kiến trúc sư thay vì bôn ba liên lạc khắp nơi về một vấn đề nào đó của công trình. Điều này này vừa tiết kiệm thời gian, giảm stress, chi phí điện thoại đi lại cũng như nhẹ gánh kha khá những vấn đề khác.

Phải có bảng dự toán công trình, sổ sách thu chi chính xác

Để quản lý chi phí và ngân sách xây nhà hiệu quả, bảng dự toán công trình là một hạng mục bắt buộc phải có, nhất là trong trường hợp khi mà các chủ nhà/chủ đầu tư hay yêu cầu nhà thầu làm thi công “cuốn chiếu”, hoặc kiến trúc sư thiết kế cuốn chiếu; nghĩa là làm đến đâu tính đến đó. Nếu không muốn phát sinh nhiều chi phí bất hợp lý, hãy luôn có một bảng dự toán thi công công trình.

  • Thế nào là một bảng dự toán công trình chuẩn mực?

– Đầu mục các công việc thi công với các thông tin về: chi phí vật tư thực hiện, chi phí nhân công, chi phí thiết bị máy móc ( nếu có ), chi phí quản lý dự án, chi phí phát sinh ( khoảng 5-10% ).

– Các miêu tả chi tiết về vật tư và trang thiết bị bao gồm: nguồn gốc xuất sứ, chủng loại trang thiết bị, tên kỹ thuật , số lượng và đơn giá…bạn hãy cẩn thẩn kiểm tra mục này vì chỉ cần sai một chút về các yếu tố trên thì đơn giá vật tư đã thay đổi khác biệt.

– Các tiểu mục công việc chi tiết trong các đầu mục: việc này giúp bạn hình dung được các công tác thực hiện đầu việc trên, qua đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc thực hiện công việc.

Mọi khoản thu chi đều cần đảm bảo là có hóa đơn, chứng từ 03 bên: cấp vật tư, giám sát, thi công Kiểm soát chi phí từng đầu việc, đánh giá được khối lượng công việc thực tế để có mức tạm ứng hợp lý, không quá hạn mức rủi ro đối với nhà thầu. Hãy đảm bảo các vật tư cũng như chi phí xây dựng thi công công trình nằm trong giới hạn của dự toán. Có thể không chính xác 100% như kế hoạch nhưng ít nhất nó có thể giúp bạn lường trước được mức sai số trong khoảng bao nhiêu là chấp nhận được.

Phải có giám sát thi công công trình chuyên nghiệp, kinh nghiệp, uy tín

Nhiều tiêu cực khiến cho việc quản lý tài chính khi xây nhà không hiệu quả chính là thiếu một người giám sát thi công giàu kinh nghiệm và uy tín. Việc ăn bớt vật tư là điều không hề hiếm gặp trong thực tế, hoặc thi công sai bản vẽ/vật tư, bỏ qua các bước kiểm định,…vv….Vì vậy, một người giám sát có lương tâm, và giàu kinh nghiệm là điều cần thiết giúp bạn quản lý chi phí xây nhà hiệu quả. Nếu người thân của chủ nhà/chủ đầu tư đảm nhiệm việc này, họ chỉ có thể giúp bạn coi sóc nhưng không đủ trình độ chuyên môn để có thể hiểu rõ được hết các khâu trong thi công xây dựng công trình.

Họ sẽ là người giúp bạn:

– Kiểm soát được vật tư và kỹ thuật tại công trường: điều này đảm bảo công trình được thi công như bảng dự toán đã đưa ra

– Giám sát thợ thi công đúng và đảm bảo qui trình: đảm bảo không sai sót, hạn chế phải sửa chữa, giảm thiểu được những rủi ro lâu dài về sau.

– Tư vấn và giám sát công việc ở ngay tại công trường: giảm thiểu thời gian, công sức và sự căng thằng khi bạn phải trực tiếp tham gia vào công tác thi công xây dựng ….

– Hỗ trợ công tác nghiệm thu và quản lý chất lượng thi công.

– Giúp giữ được tiến độ thi công công trình và rất nhiều việc khác nữa…

XÂY NHÀ TRỌN GÓI Ở QUẬN 9 – ATDCONS

DỊCH VỤ XÂY SỬA NHÀ TRỌN GÓI QUẬN 9

NHÀ THẦU XÂY DỰNG QUẬN 9 – CÔNG TY XÂY DỰNG ATDCONS

Email: info.atdgroupvn@gmail.com
Phone: 0927 97 94 06
Address: 970 NGUYỄN DUY TRINH – PHÚ HỮU – QUẬN 9 – TP HỒ CHÍ MINH