Chắc chắn trong quá trình đầu tư bất động sản các bạn tiếp xúc không ít nhân viên môi giới bất động sản, đặc biệt là trong thời kỳ sốt bất động sản ở thời điểm hiện tại. Và trong lúc người người nhà nhà làm bất động sản thì bên cạnh những người môi giới làm việc bằng cái tâm và tầm thì tồn tại nhiều người “cò” làm ảnh hưởng đến thị trường và luôn coi khách hàng là những con mồi. Sau đây là những chiêu trò mà giới cò bất động sản thường áp dụng.

Giới “cò” đất  tận dụng vào những đặc điểm tâm lý của người mua bất động sản để thực hiện các chiêu trò. Đó là yếu tâm lý đám đông, yếu tố lòng tham, yếu tố tạo sự khan hiếm. Đa phần người việt nam đều chiu ảnh hưởng của yếu tố đám đông, đám đông có năng lượng hút người khác lại, cá nhân mỗi con người đều không ít thì nhiều sẽ hành động theo đám đông. Và chúng ta sẽ làm theo cảm xúc, cảm xúc lấn át lý trí. Ví dụ các công ty bất động sản sẽ tổ chức mở bán vào một ngày cố định, tập trung khách hàng đi chung trên cùng một phương tiện, chuẩn bị đầy đủ đồ ăn thức uống, phục vụ rất chu đáo và tạo ra nhiều chương trình khuyến mại như tặng vàng, chiết khấu, nếu mua ngày hôm nay sẽ không mua được. Ngoài ra cài thêm các chân rết giả xuống tiền để mua dự án và tạo cho chúng ta lòng tham và mắc vào cái bẩy của giới cò đất, nếu không mua sẽ hết hàng. Lưu ý sẽ có những trường hợp cò đất sẽ lừa khách hàng, giới thiệu bán đất ở một nơi và dẫn đi xem đất ở một chỗ khác hoàn toàn.

Ngoài ra giới cò sẽ dựng những bảng hiệu môi giới nhà đất treo ven đường với mức giá rẻ thì nhân viên môi giới dẫn tới đó và nói đã bán hết sau đó dẫn đi chỗ khác xa hơn rất nhiều hoặc tạo cơn sốt giả tại khu đất dẫn tới với những người diễn kịch rất giỏi để tạo lòng tham. Hoặc vẽ ra những thông tin quy hoạch tại những miếng đất xa và vắng. Một lần nữa yếu tố lòng tham và sự khan hiếm sẽ dẫn đến quyết định mua bán theo cảm xúc của chúng ta. Lưu ý là những thông tin quảng cáo ven đường đều theo cái kiểu ” treo đầu dê bán thịt chó”, đánh vào yếu tố lòng tham, tham giá rẻ của khách hàng.

Giới “cò” đăc biệt là những công ty môi giới không chuyên nghiệp sẽ sử dụng chiêu thức huy động vốn của người mua bất động sản. Bằng cách cho khách hàng thanh toán theo tiến độ, và hứa trong một thời gian cố định sẽ hoàn thiện pháp lý  bất động sản. Từ đó sử dụng tiền của người mua trong thời gian dài và không làm được hoặc kéo dài thời gian hoàn thiện pháp lý để chiếm dụng vốn và sử dụng vốn vào những mục đích khác nhau. Sau một thời gian nếu làm pháp lý không được thì tìm cách trả lại tiền cho khách hàng và tìm lý lẽ biện minh. Điều này thực sự không có khách hàng mong muốn rơi vào hoàn cảnh này, vì sẽ rất mệt mỏi, để tránh trường hợp này thì tốt nhất là chúng ta nên chọn sản phẩm đã có giấy chủ quyền hoặc ít nhất là chọn chủ đầu tư uy tín và đã làm thành công nhiều dự án trước đich.

Kết luận: Là nhà đầu tư thông minh hãy chọn cho mình những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, có tâm và có tầm, hơn ai hết họ là những người am hiểu thị trường, có kiến thức về nghành về nghề, sẽ là người đem tới lợi nhuận và cơ hội đầu tư lớn cho mình.