Mua đất nền của cá nhân tự phân lô bán nền thông qua hợp đồng đặt cọc, nhiều khách hàng đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Nhiều người mua dự án đất nền khu dân cư mới tại số 18 Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9, TPHCM cho biết, cách nay khoảng 4 năm, họ ký hợp đồng mua các lô đất với ông Trịnh Ngọc Khoa (sinh năm 1967, ngụ quận 3, TPHCM) ở khu vực số 18 đường Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết nhưng phía ông Khoa vẫn không làm thủ tục sang tên chủ quyền.

Theo khách hàng mua dự án, họ đã ký hợp đồng với ông Khoa mua một nền đất có diện tích từ 50m2 với giá khoảng từ 800 triệu đồng vào tháng 10.2016. Thời điểm này, ông Khoa sở hữu khu đất rộng khoảng hơn 4.137,6m2 thuộc thửa 600, 742, 759, 787, 789 và 790, tờ bản đồ 36 phường Long Trường, quận 9, trong đó, diện tích đất được công nhận khoảng 3.757,1m2. Thời điểm đưa ra thị trường giao dịch, ông Khoa phân ra khoảng 50 lô đất có diện tích từ khoảng 50-90m2.

Theo hợp đồng ký kết, ông Khoa cam kết sau khoảng 7 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ làm thủ tục sang tên chủ quyền cho khách hàng và chịu toàn bộ chi phí hạ tầng, pháp lý tách sổ, chi phí thuế phát sinh. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết nhưng phía ông Khoa vẫn không làm thủ tục sang tên chủ quyền. Hạ tầng khu đất vẫn còn ngổn ngang. Nhiều lần khiếu nại thì ông Khoa viện đủ lý do để hoãn việc giao nền.

Trả lời vấn đề này với các khách hàng mua đất, đại diện cho ông Khoa, bà Lê Thị Thu Hà cho biết, do chính sách Nhà nước có sự thay đổi trong việc phân lô bán nền nên không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng. Đây là việc bất khả kháng nên hợp đồng vô hiệu.  Cũng theo bà Hà, hiện 2/3 số người mua đất đã nhận lại tiền. Thời gian qua ông Khoa lỗ rất nhiều do trả lãi cho ngân hàng, chưa kể tiền đền bù lãi suất cho người mua đất. Bây giờ muốn lấy lại tiền, khách hàng phải chờ chứ không thể một lúc lấy lại hết được ngay.

Trong khi đó, trả lời với báo chí, UBND quận 9 cho biết hiện trên địa bàn quận không phê duyệt bất kỳ dự án nào có tên dự án khu dân cư mới tại số 18 đường Trường Lưu. Trước tình hình trên, các khách hàng đã tố cáo vụ việc đến Công an TPHCM .

Không thiếu bài học

Cũng bị sập bẫy tương tự là hàng chục khách hàng mua đất nền của Công ty cổ phần King Home Land. Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đơn vị này vừa có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của 22 cá nhân tố giác Công ty CP King Home Land (số 57 đường số 7, Khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp) do ông Đặng Tiến Trường (SN 1992, ngụ tỉnh Khánh Hoà) làm người đại diện pháp luật.

Qua xác minh điều tra kết quả cho thấy, Công ty CP King Home Land và ông Đặng Tiến Trường – Giám đốc công ty, đã bán dự án “ma” cho nhiều người, thu lợi hàng chục tỉ đồng.

Cụ thể, sau khi nhận uỷ quyền của các cá nhân đứng tên các thửa đất tại quận 9, quận 12, TPHCM và huyện Long Thành, Đồng Nai, ông Đặng Tiến Trường đã chưa thực hiện thủ tục phân lô, tách thửa mà tự vẽ ra các dự án bất động sản phân lô bán nền không có thật, đặt tên là King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City.

Để tìm kiếm khách mua, giám đốc 9X này chỉ đạo nhân viên Công ty CP King Home Land đi phát tờ rơi, liên hệ qua điện thoại cho nhiều người để quảng cáo, rao bán các nền đất tại các dự án không có thật. Sau đó, công ty đã ký các hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) với 22 cá nhân nói trên nhằm chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 21,7 tỉ đồng. Quá thời hạn theo thoả thuận chuyển nhượng QSDĐ cho những người này, Đặng Tiến Trường không bàn giao đất, giấy chứng nhận QSDĐ nên họ yêu cầu giải quyết.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM còn xác định Đặng Tiến Trường còn bán cùng một nền đất cho nhiều cá nhân tại các dự án “ma”. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngày 14.5.2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân liên quan.

GIA MIÊU