Nhằm mục đích triển khai thí điểm về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế, thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã họp với các cơ quan ban nghành và cơ quan báo chí truyền thông trên đia bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi làm việc. Lãnh đạo các cơ quan báo chí đã nêu ra nhiều vấn đề được xã hội và người dân quan tâm khi TP.HCM triển khai thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Theo đó, việc tăng thuế, phí, lệ phí liệu có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp, người dân và môi trường đầu tư; người dân được hưởng lợi gì từ cơ chế đặc thù; các vấn đề an sinh xã hội trên những lĩnh vực giáo dục, y tế, giải quyết kẹt xe, ngập nước sẽ thay đổi cụ thể như thế nào; liệu có luật riêng khi áp dụng cơ chế đặc thù?

Lãnh đạo HĐND, UBND và Thành ủy TP.HCM đã giải đáp theo từng nhóm vấn đề. Đáng chú ý, TP.HCM đã lập ra hai tổ công tác để triển khai cơ chế đặc thù do Chủ tịch và một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách, giải quyết các vấn đề cụ thể trong nghị quyết như: việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên, tăng lương cho cán bộ, thủ tục đầu tư, tài chính, ngân sách. Đồng thời, TP.HCM khẳng định, việc triển khai cơ chế đặc thù không vi phạm quy định của pháp luật và không ảnh hưởng đến quyền lợi của các tỉnh thành khác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, TP.HCM có hai đặc thù là dân số và kinh tế lớn nhất nước. Bình quân cứ 8 năm dân số thành phố tăng thêm 1 triệu người, kéo theo nhu cầu về xã hội, áp lực đô thị. Việc áp dụng cơ chế đặc thù là cần thiết để giúp thành phố phát triển và đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

Được biết, Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.