Thoát quy hoạch treo, cùng nhau góp tiền xây dựng nhà cửa và hạ tầng khang trang, người dân khu 1A thuộc Khu dân cư Đông Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) lại rơi vào cảnh “sống mòn” vì chờ đợi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ để an cư…

Đại diện cho hơn 10 hộ dân khu 1A thuộc Khu dân cư Đông Bà Cua, ông Nguyễn Công Hoan bức xúc cho hay, mới đây, ông cùng 5 người đại diện đã phải kiến nghị chính quyền tuân thủ luật, cấp sổ đỏ cho dân.

Tìm hiểu của PV, cuối năm 2013, UBND quận 9 đã cho phép người dân nơi đây xây dựng khu dân cư mới.

Thoát được cảnh quy hoạch treo, hàng chục hộ dân nơi đây phấn khởi tự nguyện hiến 6.600m2 đất để làm đường và đóng góp trên 6,6 tỉ đồng đầu tư hạ tầng, trong đó chi phí làm hệ thống thoát nước trên 4,4 tỉ đồng; cấp nước trên 841 triệu đồng; điện lưới và điện chiếu sáng trên 841 triệu đồng…Kết quả, nơi đây hình thành khu dân cư mới rất khang trang, sạch đẹp theo đúng quy định.

Bất ngờ cuối năm 2014, Sở TNMT TPHCM lại có văn bản 8272/TNMT, kiến nghị thu hồi khu 1A đem đấu giá phục vụ xây dựng tuyến Vành đai 2. Chính quyền quận 9 và người dân lâm cảnh dở khóc dở cười.

May mắn, năm 2016, UBND TPHCM đã có văn bản 4687 hủy bỏ chủ trương thu hồi khu đất 1A. Cơ quan chức năng và chính UBND TP cũng yêu cầu có giải pháp đảm bảo quyền lợi người dân.

UBND quận 9 gửi báo cáo kiến nghị về phương án giải quyết. Tới tháng 1.2018, Sở TNMT đã có văn bản 159/TNMT hướng dẫn UBND quận 9 nghiên cứu hướng dẫn của Sở tại văn bản 5312/TNMT liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân…. để thực hiện cho phù hợp.

Như vậy, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp sổ đỏ để người dân ở dự án KDC Rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống.

Phải chờ… tham mưu 

Tuy nhiên từ đó đến nay, theo nhiều hộ dân, họ chưa được cấp sổ đỏ theo quy định. “Chúng tôi bị hành lên hành xuống. Tưởng thoát rồi thì giờ thế này. Chúng tôi mỏi mòn vì thủ tục hành chínhlắm rồi”, ông Nguyễn Công Hoan bức xúc.

Liên quan vụ việc, UBND quận 9 cho hay, do có những phát sinh nên  từ tháng 6.2018, UBND quận 9 đã có văn bản số 1756 đưa ra giải pháp giải quyết các tồn đọng, xin ý kiến Sở TNMT TPHCM về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu 1A theo Thông báo số 2425 của Sở TNMT.

Tìm hiểu của PV, Sở TNMT đã nhận được văn bản xin ý kiến của UBND quận 9 và đã giao cho cấp dưới tham mưu từ lâu. Tuy nhiên không hiểu tắc khâu nào mà tới giờ, người dân vẫn “ngóng cổ” chờ đợi.