Để chuẩn bị cho quá trình thi công xây dựng công trình, từ trước và trong khi thi công xây dựng, phần giấy tờ thủ tục pháp lý là điều kiện tiên quyết để biến công trình của bạn thành hiện thực sau những ý tưởng thể hiện trên bản vẽ.
Nhà ở, công trình xây dựng là một trong những tài sản lớn nhất của đời người, chính vì vậy nó yêu cầu phải hợp pháp thì bạn và gia đình mới có thể yên tâm ăn ngon ngủ yên sinh hoạt trong ngôi nhà đó. Nhà cửa hợp pháp cũng là điều kiện để bạn nhận được sự bảo hộ của pháp luật khi có tranh chấp xảy ra, bảo đảm quyền lợi của bạn được bảo toàn.
Nhóm phát triển AIXANA sẽ đưa ra một số hướng dẫn về khái niệm giấy phép xây dựng là gì, giải thích những lưu ý về thủ tục cấp phép xây dựng để bạn có cái nhìn tổng quan trong quá trình tìm hiểu thông tin xây nhà của mình và gia đình.
Giấy phép xây dựng là gì?
Giấy phép xây dựng là một dạng văn bản pháp lý do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ nhà, chủ đầu tư trước khi xây dựng, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Đây cũng chính là một dạng công cụ đảm bảo việc xây dựng tuân thủ theo đúng quy hoạch mà nhà nước quy định cho địa phương nơi ngôi nhà, công trình đó tọa lạc.
Như định nghĩa này, có thể chia ra làm 3 loại giấy phép chính là giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa cải tạo công trình, giấy phép di dời công trình.
Thủ tục cấp phép xây dựng có phức tạp không?
Điều 62 luật xây dựng Việt Nam quy định, mọi công trình trước khi khởi công đều phải được cấp phép. Tuy nhiên cũng có trừ ra một số công trình không cần phải làm thủ tục này. Trong khuôn khổ bài viết sẽ chỉ nhắc đến những trường hợp thông thường, là những công trình cần phải xin cấp phép xây dựng.
Trình tự các bước thủ tục xin cấp phép xây dựng là:
Bước 1: Chủ nhà, chủ đầu tư trực tiếp nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan cấp phép.
Bước 2: Sau 10 ngày, cơ quan sẽ thẩm định hồ sơ và yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa những giấy tờ còn thiếu.
Bước 3: Nếu yêu cầu bổ sung lần 1 mà chưa đáp ứng được thì cơ quan có cấp phép tiếp tục yêu cầm thêm lần 2. Tuy nhiên, sau 2 lần mà vẫn không thỏa điều kiện thì khả năng không cấp phép xây dựng là có thể xảy ra.
Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ, thời gian nhận và trả giấy phép của cơ quan chức năng (Trích nghị định 64/2012/NĐ- CP)
a) Trường hợp cấp mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
b) Trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.
Trường hợp đến hạn, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.
Bước 5: Dựa vào thời gian giấy hẹn nhận được, chủ nhà/ chủ đầu tư đến cơ quan nhận hồ sơ, nộp lệ phí. Giấy phép xây dựng có hiệu lực 01 năm và có thể xin gia hạn 06 tháng.
Bước 6: Nếu quá thời hạn của giấy hẹn mà cơ quan cấp phéo không trả lời thì chủ nhà/chủ đầu tư mặc định được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp phép.
Cơ quan cấp phép xây dựng ở đâu?
– Sở Xây Dựng: cấp phép cho những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do UBND thành phố qui định.
– UBND quận, huyện: cấp phép cho công trình (dân dụng) nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
– Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: cấp phép cho tất cả trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo qui định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.
– UBND xã: cấp phép cho nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì? 
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép là việc quan trọng để bạn không phải tốn thời gian đi lại nhiều lần, giảm khả năng hồ sơ công trình bị từ chối nếu không thỏa điều kiện của cơ quan cấp phép sau hai lần nộp hồ sơ như đã nói mục trên. Vậy một bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng thường sẽ bao gồm những gì?
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
d) Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC.
đ) Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.
4. Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI Ở QUẬN 9 – ATDCONS

DỊCH VỤ XÂY SỬA NHÀ TRỌN GÓI QUẬN 9

NHÀ THẦU XÂY DỰNG QUẬN 9 – CÔNG TY XÂY DỰNG ATDCONS

Email: info.atdgroupvn@gmail.com
Phone: 0927 97 94 06
Address: 970 NGUYỄN DUY TRINH – PHÚ HỮU – QUẬN 9 – TP HỒ CHÍ MINH