Thương hiệu Cá nhân là gì?

Thương hiệu Cá nhân hay còn gọi là Nhân hiệu. Theo CEO của Amazon – ông Jeff Bezos cho rằng: “Thương hiệu cá nhân chính là những điều người khác nói về bạn, khi bạn bước ra khỏi phòng”.

Bản chất hình ảnh của bạn cũng như cách bạn thể hiện ra ngoài thông qua hành xử mà mọi người thấy nó thường phản ánh đặc trưng con người bạn. Trong con mắt khách hàng, bạn xuất hiện ra sao trước công chúng, họ sẽ nghĩ bạn là người như vậy.

“Thương hiệu cá nhân là cách bạn làm marketing bản thân đến với những người xung quanh và được họ ghi nhận”.

Vì sao cần Xây dựng Thương hiệu Cá nhân?

Xây dựng thương hiệu cá nhân hay xây dựng nhân hiệu, có thể hiểu chính xác là việc bạn quản trị hình ảnh bản thân trong mắt những người khác. Lý do bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân phụ thuộc vào mục đích truyền thông của bạn. Nếu bạn luôn xuất hiện trước công chúng với diện mạo hoàn hảo, thì bạn sẽ nhận được hình ảnh cá nhân thể hiện độ tin cậy. Nếu bạn muốn mọi người thấy bạn là người luôn truyền cảm hứng, thì bạn luôn chia sẻ những nội dung tích cực, lôi cuốn và hấp dẫn tới đối tượng mục tiêu. Nói một cách ngắn gọn, nét độc đáo riêng của bạn sẽ tạo ra lợi điểm khác biệt khi mọi người nghĩ về bạn; Và, điều đó trở thành một phần thuộc về hình ảnh cá nhân hay nhân hiệu mà khách hàng ghi nhận từ bạn.

Làm sao để Xây dựng Thương hiệu Cá nhân?

Nếu bạn muốn sở hữu hình ảnh và thương hiệu cá nhân tích cực trong mắt khách hàng, tôi tin bạn chắc chắn lấy giấy bút ra để viết xuống những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi sau:

  1. Phẩm chất và đặc trưng phong cách riêng nào bạn muốn khách hàng nhớ tới bạn?
  2. Thị trường mục tiêu của bạn là ai?
  3. Phân khúc khách hàng nào sẽ ấn tượng với thông điệp nhân hiệu của bạn?
  4. Chân dung nào mà thị trường mục tiêu của bạn thường có xu hướng hướng tới và gắn kết, liên tưởng bạn với nó?
  5. Thương hiệu cá nhân của bạn có đảm bảo cho chất lượng sản phẩm bạn đang kinh doanh đáp ứng với những gì bạn thể hiện ra ngoài không?
  6. Khách hàng của bạn có tin tưởng vào hình ảnh cá nhân của bạn không?
  7. Hình ảnh cá nhân của bạn có gắn liền với môi trường kinh doanh của bạn cũng như các sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang kinh doanh không?
  8. Bạn sẽ xuất hiện trước truyền thông với diện mạo và ngôn từ ra sao để nghĩ tới bạn là người ta đã muốn trở thành khách hàng của bạn?

Cách để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả.

 
Cách 1: Hãy nhìn nghề nghiệp của mình từ nhiều góc độ khác nhau.

Đừng xem bản thân mình là một nhân viên, một người lãnh đạo hay chỉ là một người lao công bình thường mà là một tài sản do chính ta sở hữu. Hãy vượt ra khỏi địa vị của bản thân mình, tự hỏi bạn nên làm gì để mang lại giá trị và điều gì khiến bạn tự hào nhất ở bản thân mình?
Cách 2 : Đánh giá lại lòng trung thành của bản thân.
Chúng ta nên làm việc khi có sẵn mục tiêu đã chọn và phải trung thành, kiên định với mục tiêu đó, sau đó phải trung thành với đội ngũ làm việc với mình, trung thành với khách hàng và với công ty.
Cách 3 : Luôn đáng tin cậy: luôn luôn thẳng thắn và trung thực với bản thân, năng lực và phẩm chất con người mình, khi đó bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm từ người khác.
Cách 4 : Học tập từ những thương hiệu lớn. Xác định được yếu tố tạo nên sự khác biệt của bạn trong cạnh tranh. Yếu tố nào mà đồng nghiệp hay khách hàng đánh giá là mạnh nhất của bạn?
Cách 5 : Luôn luôn làm nổi bật bản thân mình. Việc làm nổi bật bản thân mình trong xây dựng thương hiệu cá nhân không phải ở bộ trang phục lộng lẫy, hay cái cặp da đẹp hay qua cử chỉ tác phong mà ở việc bạn luôn tham gia sôi nổi vào các hoạt động của nhóm; luôn thể hiện được khả năng trong cách buổi chia sẻ kinh nghiệm và luôn đưa ra những sáng kiến có tính xây dựng.
Cách 6 : Luôn nhất quán: đảm bảo những thông điệp bạn đưa ra phải luôn nhất quán, nó thể hiện từ cách bạn nói chuyện qua điện thoại, cho tới cách bạn giao tiếp trong các cuộc hội họp hay cách mà bạn viết thư điện tử. Nếu không mọi cố gắng của bạn sẽ không đi đến đâu.
Cách 7 : Tạo sự cân xứng giữa nội dung công việc và phong cách làm việc. Bạn cần thể hiện đúng vai trò của mình trong khi làm việc và phải xây dựng cho mình phong cách làm việc chuyên nghiệp.
Cách 8 : Xây dựng và quản lý mạng lưới marketting của bạn. Bạn bè đồng nghiệp và khách hàng của bạn sẽ là những phương tiện để truyền bá hữu hiệu thương hiệu của bạn. Những gì họ nói về bạn sẽ xác định giá trị thương hiệu của bạn.
Cách 9 : Học cách tác động đến người khác.Sử dụng quyền lực cá nhân, vị trí và mạng lưới quan hệ của bạn. Nhưng cần sử dụng hết sức thận trọng và khôn ngoan. Nếu không bạn sẽ không được coi là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy.
Cách 10 : Tìm kiếm thông tin phản hồi bằng hai cách: bạn có thể hỏi trực tiếp những người xung quanh hoặc quan sát thái độ của những người mình cùng làm việc hoặc giao tiếp.
Cách 11: Đánh giá lại. thường xuyên kiểm tra động cơ thúc đẩy bạn làm việc; định nghĩa về sự thành công của bạn là gì; tự nhận xét bản thân và đưa ra những nhận định.